Giải độc gan nhờ Vitamin E và Selenium

Vitamin E và selenium là các chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào tránh bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Có 8 dạng tồn tại tự nhiên của vitamin E, trong đó có 4 hợp chất tocopherol và 4 hợp chất tocotrienol, α-tocopherol là chất chiếm tỉ lệ nhiều nhất có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Selenium là một nguyên tố vi lượng thiết yếu được tạo ra trong cơ thể người thông qua chế độ ăn (từ selenomethione). Selenomethione (một amino axit) được biết đến là chất có sinh khả dụng cao nhất so với các muối khác thường được sử dụng trong các thực phẩm bổ sung.

Vitamin E thể hiện hoạt tính chống oxy hóa thông qua việc ngăn ngừa sự peroxy hóa lipid, ngăn ngừa sự thoái hóa lipid ở màng tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Từ đó, vitamin E có khả năng duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào gan, tức là duy trì cấu trúc và chức năng bình thường của chúng. Selenium rất quan trọng cho việc tổng hợp vô số các selenoprotein kể cả những protein tham gia vào điều hòa mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Glutathione peroxidase (GPx) là enzyme chịu trách nhiệm bảo vệ màng tế bào chống lại sự peroxy hóa lipid với cơ chế tương tự như vitamin E. Không chỉ thế, selenium còn cần thiết đối với thioredoxin reductase, enzyme đóng vai trò duy trì sự cân bằng oxy hóa khử trong tế bào.
tôm
Thử nghiệm lâm sàng PIVENS là một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung vitamin E trong vòng 96 tuần trên 274 bệnh nhân bị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Kết quả chỉ ra việc bổ sung vitamin E cải thiện rõ rệt mô bệnh NASH cũng như giảm đáng kể nồng độ ALT, AST và GMT so với nhóm chứng. Các phân tích chuyên sâu hơn cho thấy vitamin E có thể cung cấp tác dụng bảo vệ gan song song với việc giảm cân. Thiếu hụt selenium được quan sát thấy ở các bệnh nhân nam bị bệnh gan ở Hungary và điều này có thể liên quan đến mức độ tổn thương gan (được xác định về mặt hóa sinh). Ở những bệnh nhân bị bệnh gan do rượu, nồng độ selenium huyết thanh giảm mạnh so với nhóm chứng khỏe mạnh và điều này có thể liên quan đến sự giảm đáng kể nồng độ GPx huyết thanh. Bởi vậy, các kết quả này có thể hướng tới khả năng bổ sung selenium có thể hỗ trợ chống oxy hóa và giúp bảo vệ cấu trúc và chức năng gan ở bệnh nhân bị bệnh gan do dùng quá nhiều rượu.

 

Osmiltin chứa 75 mcg Selenomethionine tương đương Selenium 30 mcg và 10 IU vitamin E hỗ trợ giải độc và chức năng gan. Với sự kết hợp của globe artichoke, taurine và các vi chất dinh dưỡng, Osmiltin giúp tăng cường bài tiết mật để vận chuyển lipid và cholesterol khỏi gan đồng thời cân bằng nồng độ lipid huyết thanh.

You may also like...