Sức khoẻ gan rất quan trọng: 6 dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết để phát hiện ngay

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể. Vấn đề về gan thường gặp là gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Chức năng quan trọng nhất của gan là phá vỡ các chất béo từ thực phẩm và lưu trữ chất béo trong các mô mỡ.

Gan điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, việc giữ gìn sức khỏe của gan là rất quan trọng. Thông thường, gan có chứa một số lượng chất béo, nhưng khi lượng chất béo quá cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Insulin chuyển hóa đường trong thức ăn thành glucose, gan hấp thụ glucose này và dự trữ nó dưới dạng glycogen.

Khi gan có đầy đủ glycogen, gan chuyển hóa glycogen thành axit béo và chứa nó trong mô mỡ. Một phần các chất béo lưu trữ trong các mô mỡ, một phần vẫn còn lại trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Gan nhiễm mỡ có thể chia thành hai loại, gan nhiễm mỡ không do rượu, gan nhiễm mỡ do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra với những người không nghiện rượu. Nó thường bắt nguồn từ gia đình và có tính di truền. Đối tượng chủ yêu mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là người trung niên hoặc béo phì. Nó gây ra khi gan của bạn không thể hoạt động một cách hiệu quả, dẫn đến việc lưu trữ chất béo trong gan.

Sức khoẻ gan rất quan trọng: 6 dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết để phát hiện ngay - Ảnh 1.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thường xảy ra với những người nghiện rượu nặng

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thường xảy ra với những người nghiện rượu nặng. Tình trạng này có tính di truyền theo một cách nhận định. Các nghiên cứu cho thấy có một gen ảnh hưởng đến việc say mê rượu, dẫn đến việc uống nhiều rượu và cuối cùng gây bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, cách để phòng ngừa bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản của bệnh gan nhiễm mỡ:

1. Mệt mỏi. Khi một bộ phận nào trong cơ thể hoạt động không bình thường, cơ thể sẽ cố gắng sản xuất thêm máu để bù lại, khiến cơ thể mệt mỏi và mất năng lượng.

2. Ăn mất ngon. Sự dư thừa chất béo trong gan sẽ ngăn cản não kích hoạt cảm giác đói – dẫn đến sự thèm ăn.

3. Giảm cân. Điều này có thể là do mất cảm giác thèm ăn. Nó cũng có thể do cơ thể không thể chuyển hóa carbs và chất béo.

Sức khoẻ gan rất quan trọng: 6 dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết để phát hiện ngay - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Mất tập trung. Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường bị suy nhược cơ thể. Nguyên nhân là do gan không thể đào thải tất cả các độc tố ra khỏi cơ thể.

5. Xuất hiện mảng sẫm màu trên da. Vì gan không thể lọc chất béo và các chất thải ra khỏi cơ thể, những độc tố này là nguyên nhân gây ra sự thay đổi màu sắc làn da.

6. Đau bụng. Gan nằm ở bụng dưới. Gan dư thừa chất béo nên gan có thể sưng và gây đau bụng.

Ở trên là những dấu hiệu điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bệnh gan nhiễm mỡ có thể dễ dàng phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống. Từ bỏ rượu là tốt cho sức khỏe đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, những người béo phì nên giảm cân, ăn uống lành mạnh để giúp gan khỏe mạnh.

You may also like...